กวดวิชา สอนพิเศษ เรียนพิเศษ tutor
มิถุนายน 18, 2019, 08:50:55 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: "ติวเตอร์โปรโมท:ยินดีต้อนรับติวเตอร์และสถาบันกวดวิชาทั่วไทย"
      <<ลงทะเบียนก่อนตั้งกระทู้-ถาม-ตอบจ้าาา...>>
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
banner banner banner banner banner banner
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ของแถม Gift จัดส่งสินค้าทั่วประเทศไทย ของที่ระลึก ศ  (อ่าน 9 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Cloudsupachai111
Hero Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 61160


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 10:21:46 PM »

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแจกงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านลูกค้ามารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีฮะ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ฮะ ทางกระผมจัดส่งสินค้าทั่วเมืองไทย เปิดร้านค้าประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะครับ
ติดต่อร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของที่ระลึก รับสกรีนโลโก้ที่ระลึก รับทำทุกงานศรี ของที่ระลึก ของชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของตอบแทนงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของฝาก ของที่ระลึกงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ของฝาก ชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของฝาก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพชาวไทยลูกหลานจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบประเพณีพื้นที่ที่ควรอนุรักษ์ ประเพณีงานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนไทยจีนในจังหวัดตรัง ที่คนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ จังหวัดพังงาเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนพำนักอาศัยจำนวนมาก โดยมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย ถึงได้มีการผสมผสานประเพณีนิยมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะพิธีศพของคนตรัง


ทั้งนี้พิธีศพของคนตรังเชื้อสายจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโลกหลังสิ้นอายุไข พร้อมทั้งลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างยอดเยี่ยมที่สุดเพื่อแสดงถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปอีกทั้งยังมีความเชื่อว่าบุตรหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคีปรองดองในชุมชน

วิธีการจัดเตรียมพิธีศพ

พิธีศพท้องถิ่นของชาวเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการจ่ายแจกบัตรเชิญ แต่ใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนรวมทั้งนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้เครือญาติกับคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่าผู้ใดเสียชีวิต โดยปรกติโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกดำ ถึงกระนั้นถ้าหากว่าผู้ตายมีอายุเกิน 100 ปี โปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกสีแดง เพื่อที่จะยกย่องให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำต้องแต่งกายไว้อาลัยเช่นกัน

นอกจากนี้จะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือหีบศพตามธรรมเนียมจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นเลขมงคล และบรรจุข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เสื้อผ้า ของใช้ส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดไปด้วย โดยเชื่อว่าจะจัดส่งผู้เสียชีวิตไปยังภพที่สูง

กระบวนการจัดพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพธรรมเนียมจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งวันที่ 6 ของงาน อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูด้วยก็ได้ ขณะที่ลูกหลานมีการแต่งกายไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำ และติดเครื่องไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งจะมีสีต่างกัน เพื่อที่จะระบุฐานะความสนิทกับผู้ตาย รวมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดตรังจำนวนมากอย่างไม่บกพร่อง เช่น หมูย่างเมืองตรัง แกงหมู บะจ่าง เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของชาวจีนจังหวัดตรังจะมีการเคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหรือของเจ อย่างไรก็ตามของสำคัญขาดไม่ได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว รวมทั้งจะดำเนินการเคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มเป็นลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับอั่งเปา หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมทั้งเอาหมูย่างซึ่งเซ่นไหว้เคารพศพมาสับเพื่อจ่ายแจกให้คนภายในงานทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  เสียก่อนทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังฮวงซุ้ยอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดวางโลงลงในหลุมนั้นจะจำต้องมีความสมมาตร ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งรวมทั้งแนวขนาน กระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเครื่องเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นคราวสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้บุตรหลานได้พรมเมล็ดพืช หรือข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนเอากระถางกับป้ายชื่นผู้ตายกลับบ้าน ตั้งประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของคนจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลซึ่งข้องเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจำนวนมากตัวอย่างเช่น ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้ต้นตระกูล ทำบุญเช็งเม้ง สาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงวิญญาณต้นตระกูล อย่างไรก็ตามภายหลังงานศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป อย่างไรก็ตามโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน พอครบก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้งานศพของคนจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปอย่างมาก ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยเชื้อสายจีนหันไปเลือกใช้การเผาแทนการฝัง อีกทั้งมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกสบายของบุตรหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นเป็นการแสดงน้ำใจที่มีต่อกันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติสนิท เพื่อนพ้องได้อโหสิกรรมให้กับผู้ตายด้วย จนกระทั่งมีวลีว่า เพื่อนฝูงที่แท้จริงจะเห็นได้เมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


สอวน ทรู สสวท สวทช สทศ กระทรวงศึกษา
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Modifications by Tutorpromote.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!