กวดวิชา สอนพิเศษ เรียนพิเศษ tutor
พฤษภาคม 25, 2020, 10:41:59 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: "ติวเตอร์โปรโมท:ยินดีต้อนรับติวเตอร์และสถาบันกวดวิชาทั่วไทย"
      <<ลงทะเบียนก่อนตั้งกระทู้-ถาม-ตอบจ้าาา...>>

 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
banner banner banner banner banner banner
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผิวอ่อนโยน ผิวแพ้ง่าย ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาผิวพรรณเช่นไร  (อ่าน 2 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
popcorn2468
Hero Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1093


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2020, 03:54:36 PM »

ผิวอ่อนโยน ผิวแพ้ง่าย ควรที่จะทำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวเช่นไร

ผิวอ่อนแอ, ผิวอ่อนโยน, ผิวแพ้ง่าย
 
เคยสงสัยไหมว่าทำไมผิวอ่อนแอพวกเราถึงรักษาอาการแพ้ไม่หายสักทีทั้งๆที่ซื้อครีมทาผิวต่างๆมาใช้จำนวนมากก็ยังไม่เห็นว่าจะดีขึ้น ทั้งยังยังแพ้มากกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งที่เป็นแบบงั้นก็เนื่องจากว่ายังเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะสมสำหรับสภาพผิว ทำให้อาการแพ้ต่างๆไม่ยอมหายเสียรู้ด้วยเหตุว่าถูกก่อกวนจากสารเคมีต่างๆทำให้มีการแพ้มากยิ่งกว่าเดิมแล้วก็บางทีอาจเป็นการแพ้แบบเรื้อรังได้ถ้าไม่รักษาอย่างถูกวิธี วันนี้จึงมีเทคนิคดีๆในการเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเพื่อช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวที่อ่อนแอมาฝากกัน
 
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารที่ทำให้เกิดการแพ้ ผิวแพ้ง่ายมีสาเหตุจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้การแพ้ต่างๆอาทิเช่น น้ำหอม สารเคมี แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือการแต่งกลิ่นเติมสีต่างๆทำให้ผิวมีการเคือง รวมทั้งเมื่อผิวมีการแพ้ขึ้นมาแล้วสิ่งที่ควรจะทำคือ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเหล่านี้หรือเลือกใช้สินค้าที่เป็นเวชสำอางเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ที่บางทีอาจรุนแรงมากเพิ่มขึ้น
เลือกสินค้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวอ่อนแอ คนส่วนใหญ่ที่มีลักษณะอาการแพ้ชอบมีผิวที่มัน การเลือกสินค้าดูแลรักษาผิวพรรณต่างๆเป็นต้นว่า น้ำตบ น้ำแร่ฉีดหน้า หรือโลชั่นบำรุงผิวอื่นๆควรจะเลือกสูตรที่ช่วยควบคุมความมันเพื่อลดช่องทางสำหรับเพื่อการติดเชื้อโรคแบคทีเรียจากฝุ่นรวมทั้งมลภาวะต่างๆ
 
เลือกสินค้าให้ถูกชนิด ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนมีหลายหมวด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตบ เซรั่ม ไนท์ครีม เดย์ดรีม ครีมลดสิว มอยส์เจอร์ไรเซอร์ และก็ฯลฯ การเลือกใช้จึงควรเลือกให้ตรงกับการใช้งานด้วย อาทิเช่น การเลือกน้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่ายเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ผิว ช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการแพ้ ช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวอ่อนแอ แล้วก็ช่วยลดรอยดำรอยแดงและจุดด่างดำต่างๆ
ใช้ผลิตภัณฑ์ให้ครบขั้นตอน หากรู้สึกตัวว่าผิวแพ้ง่ายควรจะเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ทั้งผอง ไม่ว่าจะเป็นโฟมที่ใช้สำหรับล้างหน้า โทนเนอร์ คลีนซิ่ง น้ำตบ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือครีมดูแลผิวต่างๆ
 
เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานรองรับ สินค้าสำหรับคนผิวแพ้ง่ายผลิตออกมาหลายแบรนด์ การเลือกใช้จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีแบรนด์ ได้รับการยอมรับแล้วก็มีมาตรฐานรองรับเพื่อความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งาน
เลือกใช้สินค้าที่ช่วยบำรุงรักษาผิวจากภายในสู่ด้านนอก การเลือกใช้สินค้าที่ช่วยทำนุบำรุงผิวจากข้างในสู่ภายนอกเป็นทางลัดสำหรับการดูแลผิวที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างถูกจุด ดังเช่นว่า การใช้เอสเซนส์เฟิร์สแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่ไม่เพียงแต่ดูแลผิวข้างนอกแค่นั้น แต่ว่ายังเป็นน้ำตบที่ช่วยรู้สึกตัวสุขภาพผิวที่อ่อนแอ ช่วยกักเก็บความสดชื่นและก็ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากสิ่งสกปรกต่างๆ
 
ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวหน้าได้เหมือนคนอื่นเพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้าและปราศจากสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆก็ช่วยให้ผิวหน้าของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรงได้แล้ว
ผิวเปราะบางแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีลักษณะระคายจากสิ่งด้านนอกได้ง่าย สภาพผิวอ่อนแอมักแห้งกร้าน ลอกเป็นสะเก็ด แล้วก็มักมีอาการแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับสินค้าอะไรก็แล้วแต่ก็ตา
 
 
1.ผิวเปราะบางแพ้ง่าย เป็นอย่างไร
ผิวบอบบางแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีลักษณะระคายจากสิ่งด้านนอกได้ง่าย สภาพผิวมักแห้งแข็ง ลอกเป็นสะเก็ด แล้วก็มักมีลักษณะอาการแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับสินค้าอะไรก็แล้วแต่ โดยผิวจะมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงรักษาผิวพรรณ สัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องแต่งหน้า ครีมบำรุงผิว รวมถึงโลชั่นที่เอาไว้สำหรับป้องกันแสงแดด โดยระดับการแพ้ง่ายจะต่างๆนาๆในแต่ละคน
 
 
2.คนใดได้โอกาสมีผิวบอบบางแพ้ง่ายบ้าง
นอกจากคนเจ็บโรคภูมิแพ้ ผู้มีอาการแพ้อาหาร หรือผู้มีอาการแพ้อากาศ จะได้โอกาสมีผิวเปราะบางแพ้ง่ายแล้ว ผู้หญิงในวัยทำงานได้โอกาสผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วยเหมือนกัน ปัจจัยด้วยเหตุว่าผิวได้รับสารเคมีสะสมเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จากผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวแล้วก็เครื่องแต่งตัวต่างๆที่ใช้มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น หากคุณยังไม่มั่นใจว่ามีโอกาสเป็นมั้ย รวมทั้งยังไม่เคยปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลย ลองพิจารณาผิวตัวเองพื้นฐานดังต่อไปนี้ ผิวคุณแห้งกระด้างมากๆขาดความชุ่มชื้นจนเสียสมดุล เกราะคุ้มครองผิวอ่อนแอ จนถึงผิวไวต่อสิ่งที่มาสัมผัส เกิดอาการเคืองง่ายมาก
ผิวคุณมีสิวง่าย มีสิวเยอะ สิวเห่อง่าย และก็มีอาการสิวแพร่กระจายแดงบนผิวหน้า นอกเหนือจากการที่จะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณอาจเสี่ยงมีลักษณะสิวหน้าแดง (Rosacea) ร่วมด้วย ควรขอความเห็นหมอผิวหนัง
ผิวคุณมักมีอาการแห้งคันมากมาย ผิวเป็นผื่นแห้งแข็งตกสะเก็ด ยิ่งเกายิ่งลาม รูปแบบนี้นอกเหนือจากที่จะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณยังอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงเป็นโรคผื่นแพ้พันธุกรรม (Eczema) แนะนำว่าควรจะหารือแพทย์ผิวหนังโดยทันที
 

3.สินค้าหรือส่วนผสมแบบไหนทำให้แพ้
ส่วนผสมที่ทำให้เคืองและแพ้ง่ายอย่างยิ่งคือ น้ำหอม ในสินค้าต่างๆไม่ว่าจะสินค้าล้างหน้าล้างตา ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุง สบู่ล้างมือ หรือแม้กระทั้งทิชชู่เปียก ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายควรจะเลือกใช้แม้กระนั้นสินค้าที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม และสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ควรระวังเป็น ยาสระผม เพราะหลายๆแบรนด์ปรับปรุงมาเพื่อใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะเพียงแค่นั้น แม้สัมผัสถูกผิวหน้าในปริมาณมากเหลือเกินก็อาจส่งผลให้แพ้ได้
 

4. ผิวบอบบางแพ้ง่ายแตกต่างจากภูมิแพ้ที่ไหน
ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีลักษณะอาการแดง คัน รวมทั้งระคาย จากการสัมผัสผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อความระคาย (อย่างเช่น น้ำหอม) โดยผู้ที่มีผิวเปราะบางแพ้ง่าย บางทีอาจไม่มีอาการภูมิแพ้หรือไม่ได้ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้เลย เพราะว่าอาการภูมิแพ้มีสาเหตุมาจากระบบร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาต้านทานสิ่งปลอมปนจากภายนอก (มักแสดงออกมาในแบบอย่างการแพ้ต่างๆตัวอย่างเช่น น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือมีผื่น) ซึ่งอาการคันหรือระคายผิวจากผลิตภัณฑ์ไม่ใช่อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้เสมอ จะต้องดูความต่างตรงนี้ให้ดี ดังเช่น คุณรู้สึกระคายเคืองผิวเมื่อทาครีมกันแดดในฤดูหนาว แต่ว่าไม่เคยรู้สึกอะไรเมื่อทาโลชั่นที่เอาไว้สำหรับป้องกันแดดตัวเดียวกันในหน้าร้อนหรือหน้าฝน เพราะว่าผิวหนังคุณมีความชื้นที่แตกต่างในแต่ละฤดู อาการคันดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีลักษณะแพ้ครีมที่มีไว้สำหรับป้องกันแดดอะไร
 

5. ควรจะทำอย่างไรถ้าหากพบว่าผิวมีลักษณะอาการแพ้
อย่างแรกสุดคือถ้าสงสัยว่าสินค้าอะไรก็ตามเป็นสาเหตุอาการแพ้ ควรจะหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที รวมทั้งสังเกตความเปลี่ยนแปลงของผิว
หากอาการแพ้ยังมีอยู่ข้างหลังหยุดใช้สินค้าดังที่ได้กล่าวมาแล้วแล้ว ควรจะขอความเห็นเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน แล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวแพ้ง่ายให้กลับมาร่างกายแข็งแรง
ถ้าเกิดอาการแพ้กำเริบมากขึ้น ควรขอคำแนะนำแพทย์ผิวหนังทันที
 

6. แนวทางเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเปราะบางแพ้ง่าย
ทำความเข้าใจก่อนว่าไม่มีผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่ที่เหมาะสำหรับทุกคนในโลก ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนบางประเภทที่คนผิวแพ้ง่ายคนอื่นๆใช้แล้วไม่แพ้ คุณเองบางครั้งก็อาจจะแพ้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหลักสำคัญสำหรับการเลือกสินค้าเพื่อการดูแลผิวพรรณคือ การทดสอบใช้ด้วยตัวเอง โดยอาจทดลองใช้กับผิวรอบๆท้องแขนหรือใต้คางดูก่อน เพื่อมองว่ามีอาการระคายหรือแพ้บ้างหรือไม่ ถ้าเกิดว่าไม่มีก็สามารถใช้กับผิวหน้าได้
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดลองจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่า อ่อนโยน รวมทั้งเหมาะสำหรับผู้มีผิวเปราะบางแพ้ง่าย
เลือกสินค้าที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว โดยไม่ชะล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เนื่องจากว่าผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีองค์ประกอบผิวที่ขาดความชื้น แห้งด้าน และก็อ่อนแอ แม้มีการชำระล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป หมายคือการขัดเอาเกราะป้องกันผิวบางส่วนออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม แพ้ง่ายกว่าเดิม
เลือกผลิตภัณฑ์อ่อนโยน ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม
http://sensitivecream.com/
ผิวอ่อนแอ, ผิวอ่อนโยน, ผิวแพ้ง่าย

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


สอวน ทรู สสวท สวทช สทศ กระทรวงศึกษา
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Modifications by Tutorpromote.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!